Học cách tha thứ để sống hạnh phúc hơn

Dạ. Và hôm nay chúng ta cùng nhau đến với chủ đề học cách tha thứ để sống hạnh phúc. À mình còn nhớ một câu chuyện về sự tha thứ đã từng đọc và có một cậu bé rất hay nóng giận với người khác. Thế là bố cậu mới chỉ cho cậu một cách để chế ngự nó à. Đó là mỗi lần giận ai, cậu lấy một cây đinh đóng ngoài hàng rào gỗ trước cổng nhà. Một thời gian sau, cậu thấy mình đã biết cách tha thứ và ít nổi nóng với lỗi lầm của người khác. Và từ đó, cứ mỗi lần bỏ qua lỗi lầm cho một ai đó thì cậu lại tháo ra một cây đinh mà cậu đã đóng vào trước đây à? Khi số đinh được tháo hết thì hàng rào cũng không còn lành lạnh như ngày xưa và loang lổ những vết đinh. Ờ. Vậy thì sự tha thứ là gì? À tha thứ là quá trình có chủ ý và tự nguyện mà người bị hại chấp nhận bỏ qua lỗi lầm của người khác. Tha thứ không phải là xóa đi như xóa dấu vết, tội phạm chối bỏ đi những điều xấu mà người khác gây ra cho mình mà là khuyến khích bản thân mình gói ghém lại những vết thương đã cũ để tìm lại sự bình an trong tâm hồn mình. Sự tha thứ cho phép quá khứ trôi qua, dù biết là không thể xóa hết những gì đã xảy ra, nhưng sự tha thứ giúp chúng ta giảm bớt và thậm chí loại bỏ những điều làm bản thân ta khổ đau, bất hạnh đã xảy ra đó và không còn ảnh hưởng đến cuộc sống trong hiện tại và tương lai của chúng ta. Sự tha thứ là một giá trị sống là một trong những kỹ năng rất cần thiết cho bản thân để có được cuộc sống hạnh phúc. Hãy cùng tham khảo một vài gợi ý mà mình đưa ra dưới đây. Và để cùng học cách tha thứ dễ dàng hơn trong cuộc sống bạn nhé. Như đầu tiên là bạn hãy biết đặt mình vào hoàn cảnh của người khác. À khi ai đó dối trá hoặc là làm điều có lỗi với bạn á. Đừng vội nổi nóng và phán xét mà hãy thật bình tĩnh. Tại sao mình gợi ý như vậy? Là bởi vì nếu bạn không bình tĩnh thì suy nghĩ của bạn cũng sẽ không thể sáng suốt được à? Bạn sẽ suy nghĩ theo chiều hướng nghiêng về góc độ tiêu cực nhiều hơn như vậy thì có thể bạn sẽ không nhìn nhận đúng và đủ vấn đề đang xảy ra một cách thấu đáo. Thứ 2 là hãy đặt mình vào hoàn cảnh của họ để Xem xét là nếu bạn rơi vào tình huống đó thì bạn có cư xử như vậy hay không? Và điều đó giúp bạn có góc nhìn đa chiều và thực tế khi đánh giá sự việc, bởi vì có một lý do bất khả kháng nào đó mà họ bắt buộc phải làm như vậy. À từ đó bạn sẽ có cơ sở để ra quyết định là có nên tha thứ cho họ hay không, hoặc là tha thứ ở mức độ nào thì sẽ hợp lý.
Done Recognizing Speech Hãy học cách quên đi sự lừa dối của một ai đó, nhất là đến từ người thân à có thể làm cho bạn rất là đau đớn, mất niềm tin vào cuộc sống hoặc thậm chí là muốn trả thù. Bởi khi bạn cho ai đó sự yêu thương, sự tin tưởng càng nhiều thì sự thất vọng sẽ càng nhiều theo tỷ lệ thuận. Việc mối quan hệ quan trọng như vậy á nên bạn hãy tạm thời quên đi lỗi lầm đó à? Điều này 0 VND nghĩa là bạn mù quáng ngu ngốc đâu à? Tạm quên ở đây, tức là cho đối phương thêm thời gian cũng như là cho bản thân mình thêm thời gian để có thông tin chính xác hơn à có những sự thật phải cần thời gian để trả lời hoặc là trong trường hợp xấu nhất là cho mình sự sẳn sàng để chấp nhận là mình đã bị người mình yêu thương, lừa dối. Hãy nhẹ nhàng bước qua nhau để sự hận thù ở lại, bạn sẽ thấy cuộc sống này đáng yêu biết mấy. Ừ ơi, hãy Xem như lỗi là do mình kém may mắn. À có ai đó đã nói sự trả thù ngọt ngào và thông minh nhất đó chính là tha thứ và có những chuyện nếu bạn trả thù cũng sẽ không giải quyết được gì cả mà nó chỉ làm thỏa mãn cảm xúc ở một giai đoạn nào đó mà thôi. Và chính sự trả thù đó lại ngấm ngầm làm sự tổn thương trong bạn nhiều hơn cả nỗi đau mà bạn muốn họ phải trả giá. Ở trong một số trường hợp, nếu có thể thì hãy Xem là bạn kém may mắn khi có một người bạn, một người thân như vậy. Hãy Xem đó là một trong những điều sẽ phải xảy đến trong hành trình sống của bạn à và có thể coi đó là một bài học quý giá về lòng người.
Done Recognizing Speech Và bạn đừng bao giờ lặp lại những sai lầm cũ. À như mình đã đề cập ở trên khi đã nhẹ lòng và sẳn sàng tha thứ rồi thì bạn đừng bao giờ để bản thân mình lặp lại những sai lầm cũ à? Có câu nói vui rằng, khi bạn trao đi niềm tin à và bị ai đó lừa dối thì đó là do họ không biết trân trọng bạn nhưng sau đó mà bạn vẫn không nhận ra và vẫn bị họ lừa dối thêm lần 2, lần 3 rồi lần thứ n thì trong đó có cả phần lỗi của bạn. Hãy luôn luôn nhớ nguyên tắc này. Hãy nhẹ nhàng bước qua nhau để sự hận thù ở lại, bạn sẽ thấy cuộc sống này đáng yêu biết mấy à? Có thể bạn sẽ không thể nào quên hết và mỗi khi nhớ đến bạn vẫn thấy nhói lòng. Nhưng mà ít nhất thì bạn đã không để bản thân mình bị đau đến suốt đời vì những điều không xứng đáng à, hãy để thời gian làm những việc ý nghĩa hơn cho bản thân và những người thật sự trân trọng bạn. À qua những gợi ý trên thì rõ ràng sự tha thứ đã giúp chúng ta có cuộc sống hạnh phúc hơn đúng không nào? Vậy thì hãy tha thứ khi có thể bạn nhá chúc bạn sẽ có một cuộc sống ngập tràn niềm vui. Ừ và chủ đề mà chúng ta sẽ cùng trao đổi và tuần tiếp theo, đó là cách quản lý thời gian để sống nhiều hơn mỗi ngày.

Leave a Comment